Bạn đã bao giờ phải mệt mỏi vì muốn xin visa khi đi công tác ở nước ngoài? Bạn đã bao giờ bỏ qua những cơ hội béo bở, để lỡ những hợp đồng, những cuộc hẹn quan trọng chỉ vì không xin được visa? Nếu có biện pháp để bạn chỉ cần làm thủ tục một lần là có thể vi vu đến 19 nước khác nhau trong khối APEC, liệu bạn có thử?

Chắc hẳn bạn đang lo ngại rằng đó sẽ là một thủ tục vô cùng phức tạp hay e rằng đây chỉ là chuyện đùa, thì Thẻ đi lại doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card viết tắt là thẻ ABTC) là minh chứng cho sự tồn tại của điều thần kỳ đó.

Thẻ ABTC là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nhân để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình;

Sở hữu thẻ ABTC, chủ thẻ có thể xuất cảnh, nhập cảnh tại tối đa 18 quốc gia mà không cần xin thị thực. Tuy nhiên, thời gian tối đa mà chủ thẻ được lưu trú tại từng quốc gia sẽ là khác nhau, cụ thể là:

Không chỉ thế, thẻ ABTC còn là ưu thế to lớn khi chủ thẻ cần chứng minh năng lực và khả năng tài chính nếu muốn xin visa đến những nước phát triển như Mỹ, Canada, Thụy Điển, Anh, … Nó còn mang đến cho chủ thẻ quyền ưu tiên các thủ tục hành chính nơi công cộng như sân bay, hải quan,... Như vậy, thẻ ABTC đã không còn đơn thuần là một chiếc thẻ thay thế cho Visa, mà thật sự trở thành vé thông hành đắc dụng cho doanh nhân trên bước đường chinh phục thị trường quốc tế.

- Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc Tổng công ty do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm;

- Thành viên Hội đồng thành viên doanh nghiệp nhà nước; Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp nhà nước, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Giám đốc, Phó giám đốc các ngân hàng nhà nước hoặc chi nhánh ngân hàng nhà nước;

- Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các doanh nghiệp nhà nước, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, ngân hàng nhà nước; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp nhà nước hoặc chi nhánh ngân hàng nhà nước.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty;

- Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã;

- Kế toán trưởng, Trưởng phòng trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của các doanh nghiệp và các chức danh tương đương khác;

- Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham gia các hoạt động của APEC;

- Các đối tượng khác được cấp thẻ ABTC theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết.

Vì tính chất quan trọng của nó, thẻ ABTC là chiếc thẻ mà mọi doanh nhân đều mong muốn có được. Song, để được xem xét cấp thẻ ABTC không phải là điều đơn giản, bởi doanh nhân phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt sau:

- Thuộc đối tượng được cấp thẻ APEC;

– Là người từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị hạn chế hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 03 năm kể từ ngày nộp hồ sơ xét cho phép sử dụng thẻ ABTC (Cấp mới thẻ ABTC);

– Đang làm việc tại các Doanh nghiệp có đủ điều kiện được cấp thẻ APEC;

– Có thời gian làm việc tại doanh nghiệp trước khi đề nghị cấp thẻ ABTC tối thiểu là 12 tháng;

– Có nhu cầu thường xuyên với các chuyến đi ngắn hạn tới các nền kinh tế thành viên thuộc các nước của khối APEC để ký kết, thực hiện các cam kết kinh doanh trong khu vực các nước thuộc khối APEC.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp của doanh nhân đó còn phải đảm bảo:

- Có doanh thu sản xuất kinh doanh tối thiểu 10 tỉ Việt Nam đồng hoặc có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu tương đương 10 tỉ Việt Nam đồng trong năm gần nhất;

– Có ít nhất một Hợp đồng đã thực hiện không quá 12 tháng tính đến thời điểm xin xét cho phép sử dụng thẻ ABTC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ ABTC;

Nghĩa vụ chứng minh bảo đảm các điều kiện nói trên thuộc về doanh nhân xin cấp thẻ. Vì vậy, việc thu thập, lưu trữ đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mậu dịch quốc tế sẽ là một ưu thế cho doanh nhân khi xét cấp thẻ ABTC.

Đối với từng thủ tục, doanh nhân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Một lưu ý nhỏ là một số điều kiện cấp thẻ mang tính định tính nên doanh nhân nên đặc biệt lưu ý nộp kèm các chứng từ, hóa đơn có liên quan trong hồ sơ, tránh trường hợp bị trả hồ sơ và yêu cầu bổ sung nhiều lần.

Người mang thẻ ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực (không cần xin visa) của các nước và vùng lãnh thổ đó, chỉ cần xuất trình kèm theo hộ chiếu hợp lệ (còn giá trị và đúng với số hộ chiếu được in trên thẻ);

Mỗi lần nhập cảnh, người mang thẻ APEC được các nước và vùng lãnh thổ thành viên cấp chứng nhận tạm trú theo thời hạn quy định của các nước và vùng lãnh thổ đó.

Tuy nhiên, ưu tiên này chỉ áp dụng đối với doanh nhân có tên trên thẻ và loại trừ mọi trường hợp cho mượn thẻ hay ủy quyền sử dụng thẻ.

Một lưu ý quan trọng đó là thẻ APEC không được gia hạn hay cấp lại dựa trên hồ sơ lần đầu. Điều đó có nghĩa là, nếu rơi vào một trong các trường hợp sau, chủ thẻ phải thực hiện xin cấp mới thẻ ABTC:

- Thẻ ABTC còn giá trị sử dụng nhưng doanh nhân đề nghị cấp lại.

- Doanh nhân được cấp hộ chiếu mới.

- Bị cơ quan có thẩm quyền của một nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên ghi trong thẻ ABTC trở lên thông báo thẻ không còn giá trị để nhập cảnh.

- Khi thẻ ABTC bị mất và doanh nhân đề nghị cấp lại.

- Khi thẻ ABTC bị hỏng và doanh nhân đề nghị cấp lại.

- Có kết luận của Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân, Cơ quan thi hành án các cấp về việc doanh nhân không vi phạm pháp luật sau khi điều tra hoặc đã chấp hành xong các hình phạt; nghĩa vụ thi hành bản án dân sự, kinh tế, lao động, quyết định xử phạt vi phạm hành chính; nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính.

Nếu có một “cánh cửa thần kỳ” giúp doanh nhân mở ra chân trời hội nhập kinh tế quốc tế, thì thẻ ABTC chính là “chìa khóa” của cánh cửa ấy. Vì vậy, thẻ ABTC sẽ là hành trang không thể thiếu nếu doanh nhân Việt Nam muốn vươn lên sánh bước cùng các quốc gia trong khu vực APEC nói riêng, và cộng đồng kinh tế thế giới nói chung.

29/6/2018

Đọc thêm Legal E-Magazine