Tuy bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1997 nhưng đến năm 2000, sau 3 năm thử nghiệm thì Internet mới bắt đầu được sử dụng rộng tãi tại Việt Nam và nhà nước mới bắt đầu có những chính sách khuyến khích áp dụng công nghệ thông tin vào nền kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội. Và đó cũng là những viên gạch đầu tiên để xây dựng cầu nối đưa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào Việt Nam như hiện tại.

Công nghệ vào Việt Nam như cơn mưa rào tưới lên những cánh đồng vốn từ lâu khô cằn, nứt nẻ đang rất cần một nguồn nước để muôn cây đâm chồi, nảy lộc. Thật vậy, kinh tế, xã hội của Việt Nam từ sau khi giải phóng là một bức tranh nhuốm màu buồn, là một cánh đồng khô cằn, những vùng đất hẩm hiu do hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại. Từ những năm 2000 thì “con rồng” Việt Nam mới bắt đầu bay lượn, vươn mình như ngày hôm nay. Một trong những nhân tố làm nên điều đó chính là phép màu của công nghệ.

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ những chiếc TV hồi đó, chiếc TV nhỏ, nặng, chỉ có hai màu và sóng thì chập chờn. Nhưng thời ấy, chúng là một trong những tài sản vô cùng quý giá của mỗi gia đình, có khi cả một xóm chỉ có một nhà là có TV để giải trí. Qua thời gian, khi nhịp sống phát triển cùng với phép màu của công nghệ, những chiếc TV bây giờ đã thay đổi rất nhiều, mẫu mã, kích thước thì đa dạng, giả cả cạnh tranh, nhiều kênh, nhiều chương trình giải trí đa dạng, không còn những chiếc anten để thu sóng mà thay vào đó là đầu thu kỹ thuật số, truyền hình vệ tinh, internet không lo nhiễu sóng. Hơn hết, TV bây giờ là một vật không thể thiếu của mỗi gia đình để giải trí, để con người có thể nhìn thấy được mọi thứ diễn ra trong cuộc sống qua màn ảnh.

Ngoài TV, những thiết bị khác cũng có sự thay đổi một cách vượt bật về kiểu dáng bên ngoài cũng như những tính năng bên trong nhờ sự phát triển của công nghệ, kèm theo đó là sự xuất hiện của những thiết bị điện tử mới.

Ngày ấy, điện thoại là một trong những thiết bị liên lạc hiện đại nhất, nhưng ngày ấy những chiếc điện thoại chỉ là những chiếc điện thoại bàn cồng kềnh. Dần dần, điện thoại di động xuất hiện với một diện mạo và những chức năng cơ bản nhất. Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đều thấy được điện thoại di động ngày nay phát triển thế nào. Và điện thoại di động hay Smarphone trở nên phổ biến và là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống. Nói đến đây, chúng ta cũng quên nói đến những thiết bị hiện đại khác như máy vi tính, máy tính bảng... nhờ công nghệ mà cũng phát triển và len lõi vào cuộc sống và trở nên phổ biến.

Công nghệ quả thật đã làm thay đổi chóng mặt bộ mặt của Việt Nam. Nếu chúng ta chậm lại một chút để nhìn lại khoảng thời gian trước đây thì chúng ta sẽ cảm nhận được những thay đối đó. Những thay đổi mang tính liên kết với nhau, có sự thay đổi này dẫn đến sự thay đổi của những thứ khác.

Chẳng nói đâu xa, về nhu cầu giải trí của con người, lúc xưa muốn xem tin tức thì phải mua những tờ báo giấy từ sáng sớm hoặc đón xem chương trình thời sự qua radio hay TV, hoặc muốn xem kịch, ca nhạc thì phải tới sân khấu hoặc sau này thì mua đĩa CD/DVD. Nhưng khi internet phát triển, kéo theo thiết bị công nghệ phát triển thì giờ mọi chuyện đã khác. Chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh hay chiếc máy tính bảng thì có thể thỏa mãn mọi nhu cầu giải trí của con người.

Quan trọng hơn, công nghệ đã khai sinh ra những ngành, nghề kinh doanh mới hơn hơn so với những ngành, nghề kinh doanh doanh truyền thống.

Trên đây, là một vài minh chứng điển hình cho "phép màu" thần kỳ của công nghệ đã thay đổi bộ mặt của xã hội Việt Nam trong 20 năm qua. Những thay đổi này vừa tác động tích cực nhưng cũng vừa tiêu cực đối với xã hội. Đó là điều tất yếu, bởi mọi thứ diễn ra trong cuộc sống này luôn tồn tại hai mặt tốt và xấu. Tuy nhiên, chúng ta phải biết nhìn nhận, phát huy nó một cách tích cực thì cuộc sống của chúng ta mới phát triển, đó cũng chính là lý do vì sao tôi gọi công nghệ là "phép màu thần kỳ".Hy vọng, trong một tương lai gần, công nghệ sẽ giúp cho Việt Nam phát triển nhiều hơn nữa và có thể tiệm cận với sự phát triển của những quốc gia phát triển trên thế giới.

12/02/2019

Đọc thêm Legal E-Magazine