NLĐ sử dụng điện thoại trong thời gian nghỉ giải lao ngắn có được không?

15:52 03/07/19

Nghỉ giải lao ngắn trong giờ làm việc là khoảng thời gian NLĐ được phục hồi khả năng lao động, thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân, uống nước. Vậy NLĐ chơi game, buôn chuyện, xem phim trên điện thoại... có bị pháp luật cấm không? hay là chỉ được cấm trong quy định nội bộ của doanh nghiệp thôi?

Chào anh,

PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP đã nhận được nội dung đề nghị hỗ trợ từ anh, nên Ban Hỗ trợ có ý kiến trao đổi như sau:

Hiện tại, pháp luật không có quy định thời gian nghỉ giải lao ngắn trong giờ làm việc là người lao động được phép thực hiện những công việc gì (vệ sinh cá nhân, uống nước hay chơi game ...) mà chỉ quy định: 

Phải có ít nhất 30 phút nghỉ giữa giờ đối với người lao động làm việc liên tục 08 giờ, 60 phút đối với người lao động làm việc trong ngày từ 10 giờ trở lên kể cả số giờ làm thêm và nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút đối với người lao động làm việc ban đêm (Xem chi tiết tại công việc: Sắp xếp thời giờ làm việc bình thường).

Cho nên, nếu việc người lao động hay sử dụng điện thoại trong giờ nghỉ giải lao ngắn vào các mục đích cá nhân (xem phim, buôn chuyện, xem phim ...) gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất công việc; thì, công ty có thể cụ thể hóa hành vi này vào Nội quy lao động tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, công ty vẫn phải đảm bảo các vấn đề sau đây:

- Trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

- Nội quy lao động phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

- Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan.

(Theo Điều 119 Bộ luật Lao động năm 2012)

Tóm lại, nếu quy định cấm sử dụng điện thoại di động trong thời gian nghỉ giải lao ngắn trong giờ làm việc được ghi nhận trong nội quy lao động một cách hợp pháp thì người lao động có trách nhiệm thực hiện theo đúng nội quy công ty.

Nếu người lao động có hành vi vi phạm nội quy công ty thì tùy vào mức độ vi phạm, công ty có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật phù hợp theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2012.

Cảm ơn anh đã sử dụng dịch vụ của PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP anh và kính chúc  luôn thật nhiều sức khỏe.

21
Đặt câu hỏi