Cá nhân tự chạy xe ô tô chở khách có thể đăng ký vận tải hành khách không?

08:49 01/11/18

Chào Ban hỗ trợ PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP, tôi có một vướng mắc sau, rất mong nhận được sự hỗ trợ: Công ty chúng tôi xây dựng mô hình công nghệ kết nối những người có xe ô tô con (4 chỗ, 7 chỗ) nhàn rỗi để chở khách, hàng hóa (tương tự mô hình Grabcar). Vậy cho tôi hỏi những cá nhân có xe ô tô con (gia đình tự mua để phục vụ nhu cầu gia đình, nay muốn tranh thủ kiếm thêm tiền) cần những giấy tờ gì để có thể vận tải hành khách, hàng hóa?

Chào chị, PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP đã nhận được yêu cầu hỗ trợ của mình. Về vấn đề của mình Ban hỗ trợ có ý kiến trao đổi như sau:

Theo quy định hiện nay thì không được cung cấp dịch vụ kết nối hợp đồng vận tải điện tử cho phương tiện cá nhân và các phương tiện không kinh doanh vận tải. Như vậy, để các tài xế có xe ô tô con có thể sử dụng ứng dụng này thì các tài xế phải tham gia vào các đơn vị kinh doanh vận tải.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì đơn vị kinh doanh vận tải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Như vậy, các tài xế phải tham gia vào Hợp tác xã hoặc vào Hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Và các đơn vị này phải có ngành nghề đăng ký kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. (Xem chi tiết điều kiện quy định về kinh doanh vận tải theo hợp đồng tại Mục 5 Chương II Thông tư 63/2014/TT-BGTVT).

Bên cạnh đó, đối với các tài xế lái xe cũng phải đáp ứng các điều kiện sau:

Lái xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

- Phải được đơn vị kinh doanh vận tải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo quy định.

- Phải được khám sức khỏe định kỳ và được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Y tế.

- Phải được tập huấn về nghiệp vụ

Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

- Xe ô tô phải được gắn phù hiệu.

- Xe ô tô phải được bảo dưỡng, sửa chữa và có sổ ghi chép theo dõi quá trình hoạt động theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

- Trên xe phải được niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ. Lái xe phải có lý lịch rõ ràng được chính quyền địa phương (cấp phường hoặc xã) xác nhận; có Giấy chứng nhận sức khoẻ đủ điều kiện lao động của cơ quan y tế có thẩm quyền; có hợp đồng lao động bằng văn bản với người sử dụng lao động và khi tham gia điều khiển phương tiện, tài xế phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe.

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới. Để hành nghề lái xe vận tải, hành khách thì cá nhân phải có bằng lái xe tối thiểu là B2

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Căn cứ pháp lý: Điều 11 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

171
Đặt câu hỏi