Câu hỏi thường gặp

 • Truy thu bảo hiểm do báo tăng muộn


  (10:18 12/12/18)

  Em xin hỏi tháng 9 em đi làm sau khi nghỉ thai sản. Nhưng t10 cty mới đăng ký tăng lao động cho em. Bảo hiểm truy thu 32% tiền lương do báo tăng muộn thì phần truy thu đó bị trừ vào lương em có đúng không ạ

 • Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ


  (10:15 12/12/18)

  Chào PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP, cho mình hỏi 2 vấn đề: 1/ Công ty mình có 30% vốn nước ngoài thì có kinh doanh dịch vụ xử lí nợ được không? 2/ Công ty mình làm môi giới khách hàng vay cho bên ngân hàng thì có thể đăng kí mã ngành nào được ( bên mình không phải công ty tài chính, vốn điều lệ 5 tỷ, 30% vốn nc ngoài )?

 • Người lao động có được nghỉ trước tuổi về hưu không?


  (08:10 10/12/18)

  Xin chào PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP, em có một câu hỏi mong được giải đáp như sau: Người lao động có được phép nghỉ trước 3 tháng trước ngày đúng tuổi về hưu không? Nghỉ trước 03 tháng khi về hưu Công ty có phải trả nguyên lương hay không?

 • Tổ chức đại hội đồng cổ đông của công ty đại chúng?


  (08:29 29/11/18)

  Hướng dẫn tổ chức đại hội đồng cổ đông đối với công ty đại chúng.

 • Hết nhiệm kỳ Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát thì phải làm gì?


  (09:12 28/11/18)

  Đối với công ty cổ phần, khi hết nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát thì cần làm các thủ tục gì để có Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới. Quy trình để bầu lại Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới.

 • Quy chế nâng lương trong công ty cổ phần


  (14:53 21/11/18)

  Tôi xin hỏi: Đối với công ty cổ phần có vốn góp của nhà nước nhỏ hơn 50% vốn điều lệ. Thì có cần bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương hay không? Công ty trả lương theo vị trí công việc và xây dựng quy chế nâng lương, thời hạn nâng lương tùy theo tình hình thực tế hoạt động SXKD của công ty và theo các tiêu chí nội bộ công ty có được không? Nếu trả lương cố định theo vị trí và không nâng lương có được không?

 • Trách nhiệm đóng Bảo hiểm Y tế cho người lao động làm việc ở hai nơi


  (08:21 21/11/18)

  Xin chào Pháp lý khởi nghiệp, tôi có một tình huống cụ thể như sau: Anh Minh đã làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước, hưởng mọi quyền lợi từ trước. Đến nay, chúng tôi muốn tuyển Anh Minh vào làm thêm và ký hợp đồng chuyên gia với Anh Minh. Lương bên tôi dự tính trả cao hơn lương của Doanh nghiệp nhà nước trả cho Anh Minh. Nếu như thế Công ty tôi sẽ đóng thêm khoản BTTNLĐ và BNN (0,5%) lương cho Anh Minh? Tôi thắc mắc: Công ty tôi trả lương cao hơn công ty A Minh đang làm. Vậy, Anh Minh có cần chuyển BHYT sang công ty tôi hay không? Hay công ty tôi chỉ cần đóng BHTNLĐ và BNN là đủ mọi trách nhiệm của Công ty và Anh Minh phải làm? Xin cảm ơn.

 • Thủ tục thành lập Doanh nghiệp chế xuất 100% vốn nước ngoài


  (07:58 21/11/18)

  Xin chào, tôi đang muốn thành lập doanh nghiệp chế xuất 100% vốn nước ngoài. Pháp lý khởi nghiệp có thể tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập được không? Xin cảm ơn.

 • Công ty phần mềm hay công ty quảng cáo?


  (11:01 20/11/18)

  Xin hỏi, công ty tôi cung cấp phần mềm để giúp công ty/cá nhân cần quảng cáo phân phối quảng cáo của mình lên các màn hình LCD trong các quán cà phê, nhà hàng (thuộc sở hữu của các quán này). Giá cho mỗi lần hiển thị tuỳ mỗi quán tự thiết lập. Chúng tôi thu phí theo phần trăm trên mỗi lần hiển thị. Như vậy, chúng tôi là công ty cung cấp phần mềm (cho quán) hay công ty dịch vụ quảng cáo.

 • Mua, bán thiết bị của các công ty con


  (15:56 19/11/18)

  Công ty tôi là công ty cổ phần A có vốn góp của công ty mẹ C là 55% vốn điều lệ, Công ty cổ phần B có vốn góp của công ty mẹ C là 51% vốn điều lệ. Hỏi công ty A và công ty B có được mua, bán thiết bị cho nhau được không?căn cứ nào? hồ sơ pháp lý thế nào cho đúng luật?

Đặt câu hỏi