Khởi nghiệp xanh để giải cứu “Hành tinh xanh”

10:49 13/02/19

Trái đất – Hành tinh xanh của chúng ta đang bị đe dọa. Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính yếu và trực tiếp hủy hoại màu xanh của Trái đất, đe dọa đến sự sống của con người ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Chính những hành vi của con người là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Xả rác bừa bãi, xử lý rác thải không đúng cách, thải khí thải độc ra môi trường, thói quen sử dụng những đồ vật bằng nilon và thải ra môi trường… là những hành vi thường thấy gây ra tình trạng ô nhiễm.

Nhiệm vụ quan trọng của chúng ta hiện tại cũng như trong tương lai là cùng chung tay hành động để bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực và quyết liệt. Đây là một nhiệm vụ quan trọng, đầy khó khăn và thách thức nhưng cũng là cơ hội cho những người sáng tạo, phát triển ra những dự án nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là đối với những StartUp.

Trên thế giới, không ít những dự án StartUp thành công trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đây là những dự án tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm hạn chế, phòng ngừa và khắc phục những hậu quả do ô nhiểm môi trường gây ra.

Mới đây, một doanh nghiệp tai Indonesia vừa cho ra đời sản phẩm Túi sinh thái dùng để đựng đồ dùng, thực phẩm… Những chiếc túi này có độ bóng, độ dai và độ mỏng như những chiếc túi nilong thông thường. Quan trọng là những chiếc túi này được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên đó là khoai mì. Những chiếc túi này có thể tan trong nước, phân hủy nhanh trong đất. Sau khi sử dụng xong những chiếc túi này có thể dùng làm thức ăn cho sinh vật dưới nước hoặc côn trùng hoặc dùng làm phân bón cho cây.

Ngoài chiếc túi sinh thái, công ty này còn sản xuất hộp đựng thực phẩm làm từ cây mía, ống hút làm từ tinh bột ngô.

Nguồn: vnexpress.net

Ở Thụy Điển, một StartUp đã sáng tạo ra bàn chảy đánh răng thân thiện với môi trường, được làm từ tre, có thể tự phân hủy và giúp cải thiện sức khỏe răng miệng cho trẻ em. Ý tưởng này xuất phát từ việc nhiều trẻ em không được tiếp xúc với bàn chải đánh răng và có rất nhiều bàn chải bằng nhựa đã qua sử dụng trôi dạt trên bờ biển.

Nguồn: moitruong.com.vn

Ở mỗi quốc gia có những điều kiện cũng như nguyên liệu tự nhiên khác nhau, quan trọng là từ những nguyên liệu của quốc gia mình đang có hay nhập khẩu ở quốc gia khác, chí cần có ý tưởng chúng ta có thể sáng tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường và phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân.

Những nguyên liệu để làm nên những sản phẩm như trên: tre, khoai mì, mía… có rất nhiều ở Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam là một đất nước thuộc vùng nhiệt đới với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, chỉ cần có nhiều StartUp với những ý tưởng hay và được đầu tư đúng mức thì hoàn toàn chúng ta có thể tạo ra những sản phẩm vừa phục vụ cho nhu cầu của người dân vừa thân thiện với môi trường.

Những sản phẩm thân thiện với môi trường như trên được tạo ra cần được đầu tư và nhân rộng để chúng ta có thể hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường trên toàn cầu. Đừng thờ ơ với những sản phẩm như thế, đồng thời không ngừng khuyến khích việc khởi nghiệp trong lĩnh vực môi trường xanh để giải cứu Hành tinh xanh.

Quý thành viên hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều tin tức: 

  

Tài Giỏi

91