Góp ý sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư

15:11 21/02/19

Ngày 20/02/2019, Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo Luật sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư được tổ chức. Hội thảo thu được rất nhiều ý kiến từ những doanh nghiệp, chuyên gia về dự thảo luật sử đổi 02 luật rất quan trọng trong hệ thống pháp luật về kinh doanh. Hãy cùng PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP điểm qua một số ý kiến nổi trội.

1. Vấn đề về Hộ kinh doanh cá thể

Xây dựng khung pháp lý riêng

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng vấn đề quan trọng thậm chí là quan trọng bậc nhất của lần sửa luật này là mở cánh cửa cho trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể.

Ông cho rằng, dù chiếm đến hơn 30% GDP nhưng khung khổ chính sách áp dụng đối với chủ thể kinh doanh này hiện còn rất thiếu, có sự chưa bình đẳng so với các doanh nghiệp hoạt động chính thức. Nhiều chính sách hiện tại khiến cho các hộ kinh doanh cá thể ngần ngại chuyển đổi lên thành doanh nghiệp, mặc dù luật đã có những quy định về việc chuyển đổi này.

Theo ông, chúng ta cần phải tháo bỏ các rào cản về thuế, sổ sách kế toán… để hàng triệu hộ kinh doanh có động lực trở thành một cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đủ mạnh. Giải pháp cần làm trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này một mặt là giảm tối đa các điều kiện hoạt động cho nhóm doanh nghiệp chính thức nhỏ và siêu nhỏ, tạo tiền đề để sửa các luật thuế và Luật Kế toán thời gian tới, mặt khác tạo ra cơ chế để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Chính vì lẽ đó, đã tới lúc các hộ kinh doanh cần một khung khổ pháp lý riêng, thậm chí một chương riêng trong Luật Doanh nghiệp, chứ không chỉ phải vài điều khoản trong Nghị định hướng dẫn Luật Doanh nghiệp như hiện nay, ông Lộc nhấn mạnh.

Loại bỏ hình thức hộ kinh doanh

Luật sư Trương Thành Đức cũng bày rỏ quan điểm về hộ kinh doanh. Nhưng theo ông, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh là một tổ chức kinh doanh chuyên nghiệp, thường xuyên thì bản chất của nó là doanh nghiệp và phải được xem là doanh nghiệp tư nhân.

Ông cho rằng, việc duy trì hộ kinh doanh bên cạnh các loại hình doanh nghiệp là sự bất bình đẳng, một sự mập mờ về pháp lý. Do đó, cần loại bỏ hộ kinh doanh để chuyển chuyển thành doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty. Đồng thời, quy định một giai đoạn chuyển tiếp và chế độ quản lý, tài chính, kế toán đơn giản, phù hợp với thực tế.

2. Kiến nghị bỏ Luật Đầu tư

Đó là ý kiến của Luật sư Trương Thành Đức. Ông cho rằng, cốt lõi của Luật Đầu tư là danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh gắn với kinh doanh. Trong khi đó, ở những Luật Doanh nghiệp trước đây có quy định về vấn đề này. Chính vì thế, ông kiến nghị bỏ Luật Đầu tư, thay vào đó đưa danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp.

Trên đây là một vài ý kiến đóng góp sửa đổi luật trong hội thảo ngày 20/02/2019. Nhưng theo quan điểm cá nhân của tác giả, đất nước ta đang đi trên đà phát triển mới, thể nên việc sửa đổi này cần nhìn nhận một cách rõ ràng, cụ thể, từ nhiều khía cạnh và cần thận trọng trong quá trình sửa đổi, bổ sung hai luật quan trọng này.

Với các doanh nghiệp, chúng ta có kiến nghị gì để sửa đổi hai luật này không?

Quý thành viên hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều tin tức:

  

Tài Giỏi

98