Bản quyền truyền hình! Chưa bao giờ hết "Hot"

08:21 13/11/18

Cách đây chưa đầy 5 tháng, khi những trận cầu lớn nhất hành tinh – World Russia Cup 2018 khai mạc, vấn đề bản quyền truyền hình lại được dấy lên như một điều quen thuộc mỗi khi những giải đấu bóng đá quốc tế lớn được khởi tranh.

Được xem World Cup ờ phút 89...

Thời điểm đó, người hâm mộ bóng đá Việt Nam được một phen “hú vía” khi có thể không xem được những trận cầu hấp dẫn của World Cup 2018 vì Đài truyền hình Việt Nam (VTV) không đàm phán được việc mua bản quyền truyền hình của giải đấu này vì kinh phí không cho phép.

Tuy nhiên, ở phút 89, người hâm mộ Việt Nam được vỡ òa khi có những đơn vị tài trợ cho VTV có được bản quyền truyền hình Wolrd Cup tại Việt Nam và chỉ có VTV là đơn vị duy nhất được quyền phát sóng những trận cầu này trên lãnh thổ Việt Nam.

Mặt dù VTV đã sở hữu bản quyền World Cup có nghĩa là chúng ta đã được thoải mái xem bóng đá mà không lo bị chặn, nhưng vấn đề vi phạm bản quyền vẫn xảy ra thậm chí là xảy ra một cách nghiêm trọng.

Theo thống kê của VTV, nếu trận khai mạc có 434 trường hợp vi phạm bản quyền truyền hình thì đến hết trận bán kết thứ nhất, con số vi phạm mà VTV phát hiện đã tăng lên là 1.150.

Hậu quả của việc vi phạm bản quyền này có thể dẫn đến việc chúng ta không có cơ hội xem được hết các trận đấu vì nó bị đơn vị tổ chức cắt sóng. 

Mất hy vọng ở ASIAD 2018 ?

Sau World Cup, đến ASIAD 2018, trong khi người hâm mộ đang từng ngày mong chờ được xem hành trình viết tiếp lịch sử, sau kỳ tích ở Thường Châu Trung Quốc của thầy trò HLV Park Hang Seo, thì vấn đề bản quyền truyền hình lại một lần nữa gây xôn xao.

Khi gần đến ngày khai mạc của ASIAD 2018 mà Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực không có bản quyền phát sóng của ASIAD và VTV tuyên bố sẽ không mua bản quyền của đại hội thể thao này cũng vì phí bản quyền quá cao.

Ngày khai mạc cũng diễn ra, chúng ta vẫn chưa có bản quyền truyền hình phát sóng ASIAD, người hâm mộ Việt Nam gần như không còn chút hy vọng nào về vấn đề bản quyền truyền hình của thế vận hội thể thao châu Á 2018.   

Đến trận cầu đầu tiên của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam tại ASIAD 2018, vì không có bản quyền và không thể bỏ qua niềm đam mê bóng đá, người hâm mộ đành xem trận đấu kém chất lượng qua những video livestream trên Youtube.

Lần này, không phải ở phút 89 mà ở phút 90+, người hâm mộ Việt Nam mới được hạnh phúc khi đài tiếng nói Việt Nam (VOV) đã có được bản quyền phát sóng toàn bộ các môn thể thao của ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.

Như một thói quen, tuy VOV đã có bản quyền truyền hình và cho những đài truyền hình địa phương tiếp sóng nhưng khi diễn ra các trận đấu thì vẫn còn những trường hợp xâm phạm bản quyền, phát lậu các nội dung của ASIAD trên mạng xã hội.

Tranh chấp bản quyền vì nhiều người sở hữu bản quyền...

Tới khi AFF SUZUKI Cup 2018 được khởi tranh, người hâm mộ nước nhà đã an tâm hơn khi bản quyền AFF Cup đã được các đơn vị truyền hình Việt Nam sở hữu khá sớm. Không chỉ 01 mà có tới 02 đơn vị mua được bản quyền phát sóng các trận cầu của AFF Cup, đó là Đài truyền hình Việt Nam và công ty Next Media.

Việc tranh chấp bản quyền lại một lần nửa dấy lên, nhưng lúc này việc tranh chấp lại xuất phát từ việc sở hữu bản quyền của 02 đơn vị là VTV và Next Media.

Trong khi VTV mua độc quyền giải đấu trên hạ tầng miễn phí và không được phép chia sẻ quyền phát sóng cho bên thứ ba, còn Next Media mua độc quyền trên hạ tầng truyền hình trả tiền và được phép chia sẻ quyền cho bên thứ ba.

Có nghĩa là những đơn vị truyền hình trả tiền muốn phát sóng các trận đấu phải được Next Media cho phép và không được tiếp sóng các trận đấu từ VTV. Tuy nhiên, VTV lại tuyên bố sẽ phát AFF Suzuki Cup 2018 trên hai kênh VTV5 và VTV6, hai kênh này đang có sẵn ở tất cả các hạ tầng truyền hình trả tiền khác.

Trong trận đấu đầu tiên ngày 8/11/2018, Next Media đã rà soát và nhận thấy nhiều đơn vị truyền hình trả tiền đã vi phạm bản quyền của Next Media khi cố tình tiếp sóng hai kênh VTV5 và VTV6. Chỉ có, 03 đơn vị truyền hình trả tiền K+, HTVC, MyTV là thực hiện nghiêm túc vấn đề bản quyền, khi khóa sóng VTV5 và VTV6 trong thời gian diễn ra các trận đấu.

Phía đại diện của Next Media cho biết, họ đã cho các đơn vị truyền hình trả tiền tiếp sóng các kênh Bóng đá TV, Thể Thao TV, VTC3, VTC9, VOV, THVL2 miễn phí, nhưng các đơn vị đó vẫn không tôn trọng, vẫn vi phạm khi tiếp sóng trên VTV5, VTV6 nên Next Media sẽ khởi kiện.

Sáng 09/11/2018, Next Media đã gửi hồ sơ ra Tòa án nhân dân TP.HCM và Hà Nội để khởi kiện các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền vi phạm bản quyền phát sóng AFF Suzuki Cup 2018 trong hai trận đấu đầu tiên diễn ra tối 8/11. Đồng thời, Next Media đề nghị Tòa án có biện pháp khẩn cấp tạm thời ngăn chặn vi phạm tiếp tục diễn ra.

Nếu bên nào đó có hành vi vi phạm gói bản quyền mà Next Media đang sở hữu chính là các hành vi xâm phạm đến quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan đối với tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá. Cụ thể, nếu phát sóng chương trình mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền phát sóng thì sẽ vi phạm quyền liên quan theo quy định tại Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Nếu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự.

Vấn đề bản quyền truyền hình chưa bao giờ hết nóng khi các giải đấu bóng đá lớn diễn ra. Nó xảy ra với đa dạng các hình thức và có thể gây phương hại đến nhiều cá nhân, tổ chức.

Những cơ quan, tổ chức có liên quan nên nhìn nhận một cách sâu sắc về việc liên tục các vụ tranh chấp, xâm phạm bản quyền xảy ra khi các giải đấu bóng đá lớn khởi tranh. Đồng thời, cần đưa ra những biện pháp hợp lý và đủ mạnh để xử lý vấn đề này.

Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng đồng cùng hành trình viết tiếp lịch sử của thầy trò HLV Prak Hang Seo trong những ngày tới. Hãy xem bóng đá một cách văn minh và nên nhớ đừng có những hành vi vi phạm bản quyền nhé!

Quý thành viên hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều tin tức: 

  

Tài Giỏi

150