LAO ĐỘNG - TIỀN LƯƠNG

 • Phân biệt Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp và Thỏa ước lao động tập thể ngành


  (08:13 14/02/19)

  Thỏa ước lao động (TƯLĐ) tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể. TƯLĐ tập thể gồm: TƯLĐ tập thể doanh nghiệp; TƯLĐ tập thể ngành và hình thức TƯLĐ tập thể khác do Chính phủ quy định.

 • Người làm công, người học nghề gây ra thiệt hại thì ai phải bồi thường?


  (08:12 30/01/19)

  Học nghề, tập nghề là một trong những hoạt động phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay. Các doanh nghiệp hay người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề mục đích chính là để đào tạo cho người lao động. Song, trong quá trình đào tạo cũng như làm việc tạo ra sản phẩm thì cũng có không ít thiệt hại phát sinh mà một trong những nguyên nhân xuất phát từ chính những người học nghề, tập nghề (sau đây gọi tắt là “người học nghề”). Như vậy, câu hỏi đặt ra là nếu người học nghề gây thiệt hại thì trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

 • 03 lưu ý khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài


  (10:03 28/01/19)

  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài. Khác với việc tuyển dụng lao động là công dân Việt Nam, doanh nghiệp khi sử dụng lao động là công dân nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện, quy định cụ thể. Sau đây, chúng tôi xin mời quý thành viên xem bài viết dưới đây về 03 lưu ý khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài.

 • 04 câu hỏi thường gặp khi xây dựng thang, bảng lương năm 2019


  (09:20 21/01/19)

  Từ đầu năm 2019, do việc thay đổi mức lương tối thiểu vùng, nhiều doanh nghiệp phải tiến hành điều chỉnh lại thang lương, bảng lương. Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến quý thành viên 04 câu hỏi doanh nghiệp thường thắc mắc khi điều chỉnh thang lương, bảng lương theo lương tối thiểu vùng năm 2019.

 • Làm việc ngày Tết, hưởng lương gấp 4 lần ngày thường


  (09:45 17/01/19)

  Để phục vụ thị trường vào cuối năm, nhiều doanh nghiệp tăng cường hoạt động khiến nhu cầu làm việc ngày Tết càng cao. Vậy tiền lương khi làm việc ngày Tết được hưởng, tính như thế nào trong dịp Tết Âm lịch 2019? Có lẽ đây là thắc mắc của không ít người, dưới đây PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP sẽ giải đáp các thắc mắc về chế độ tiền lương, tiền công, thời gian nghỉ lễ, tết theo quy định hiện hành:

 • Một số thay đổi trong Lao động -Tiền lương năm 2019


  (08:58 14/01/19)

  Cuối năm 2018, đầu năm 2019 nhiều văn bản được ban hành theo đó tác động ít nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp. Để giúp doanh nghiệp nắm bắt được những thay đổi này theo đó áp dụng đúng quy định của pháp luật hiện hành, Chúng tôi xin mời quý thành viên xem bài viết một số thay đổi trong Lao động- Tiền lương năm 2019.

 • Người làm việc part - time có tham gia bảo hiểm xã hội?


  (08:37 11/01/19)

  Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, không ít doanh nghiệp hiện nay thuê người lao động làm công việc bán thời gian (part-time), đặc biệt là các công việc bán thời gian của các bạn sinh viên như: gia sư, phụ quán cơm, nhân viên phục vụ,... Vậy câu hỏi đặt ra là người lao động bán thời gian có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay không?

 • 06 lỗi thường gặp khi soạn thảo hợp đồng lao động


  (08:42 03/12/18)

  Soạn thảo hợp đồng lao động là vấn đề tất yếu đối với mỗi doanh nghiệp. Trên thực tế, mặc dù số lượng hợp đồng lao động trong một doanh nghiệp khá nhiều nhưng không thể khẳng định được mọi hợp đồng lao động được soạn ra đều đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp và người lao động. Dưới đây là 06 lỗi thường gặp khi soạn thảo hợp đồng lao động mà doanh nghiệp cần lưu ý.

 • Tạm hoãn thực hiện HĐLĐ có phải là việc nghỉ không hưởng lương không?


  (16:06 26/11/18)

  Trong một vài trường hợp, vì một vài lý do cá nhân như ốm đau, chuyện gia đình,… mà người lao động phải thỏa thuận với doanh nghiệp để nghỉ việc trong một thời gian và sau đó tiếp tục quay trở lại làm việc. Vậy thì, trong những trường hợp như vậy người lao động nên thỏa thuận nghỉ việc không hưởng lương hay thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động?

 • Phân biệt một số loại giấy tờ của NLĐ nước ngoài


  (08:41 15/11/18)

  Người lao động nước ngoài khi vào Việt Nam làm việc cần phải đáp ứng nhiều điều kiện, nhất là vấn đề về việc cư trú để làm việc cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Để doanh nghiệp hiểu rõ hơn về một số loại giấy tờ khi sử dụng người lao động nước ngoài, mời Quý thành viên cùng tham khảo bài viết dưới đây: