DOANH NGHIỆP

 • StartUp công nghệ cực vui khi có chính sách hỗ trợ mới


  (14:04 15/02/19)

  StartUp trong lĩnh vực công nghệ là một xu hướng của xã hội hiện tại. Bởi chúng ta đang sống trong thời đại của công nghệ, thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thời đại mà công nghệ đang dần trở thành một điều tất yếu của cuộc sống. Đồng thời, công nghệ là một mãnh đất màu mỡ để vun trồng cho những ý tưởng StartUp sáng tạo. Chính vì thế, nhà nước ban hành nhiều chính sách pháp lý để khuyến khích, hỗ trợ cho những StartUp công nghệ. Gần đây nhất là Nghị định 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

 • Khởi nghiệp xanh để giải cứu “Hành tinh xanh”


  (10:49 13/02/19)

  Trái đất – Hành tinh xanh của chúng ta đang bị đe dọa. Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính yếu và trực tiếp hủy hoại màu xanh của Trái đất, đe dọa đến sự sống của con người ở hiện tại cũng như trong tương lai.

 • Những thông tin cần công khai trong doanh nghiệp – Phần 2


  (08:18 13/02/19)

  bài viết trước, PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP đã tổng hợp những thông tin doanh nghiệp phải công khai khi hoạt động thuộc các lĩnh vực như lao động, hóa đơn… Ở bài viết này, chúng tôi tiếp tục gửi đến quý thành viên bài viết tổng hợp những thông tin doanh nghiệp cần phải công khai khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

 • KPI và doanh nghiệp – Phần 1. Khái quát


  (00:00 01/02/19)

  Như Matsushita Konosuke - Ông tổ của phương thức kinh doanh kiểu Nhật từng khẳng định: “Tài sản quý nhất của các doanh nghiệp chính là con người”, quản trị nhân sự trong doanh nghiệp sao cho hiệu quả luôn là một trong những nan đề đối với người lãnh đạo, dù là doanh nghiệp to hay nhỏ.

 • Kiếm tiền thời công nghệ 4.0


  (08:18 31/01/19)

  Chúng ta đều biết rằng, thời buổi này là thời buổi của công nghệ, tất cả mọi người đều có thể kết nối với nhau qua không gian internet. Từ đó, xuất hiện nhiều cách kinh doanh, kiếm tiền qua internet rất hiệu quả và tiết kiệm rất nhiều chi phí. Dưới đây, chúng tôi xin điểm qua một vài phương thức kiếm tiền hiệu quả qua internet trong thời điểm hiện tại.

 • Danh mục điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài


  (11:03 29/01/19)

  Điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài là điều kiện nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng khi thực hiện hoạt động đầu tư trong những ngành, nghề đầu tư có điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại điều ước quốc tế về đầu tư, luật, pháp lệnh và nghị định có liên quan. Dưới đây là danh mục điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài được công bố tại Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài Quý thành viên có thể tham khảo.

 • Những ngành, nghề kinh doanh giới hạn loại hình doanh nghiệp


  (13:54 25/01/19)

  Tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm là một trong những quyền cơ bản của công dân. Tuy nhiên, quyền tự do kinh doanh cũng bị hạn chế đối với một số ngành, nghề mà pháp luật gọi đó là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Và loại hình doanh nghiệp là một trong những điều kiện mà doanh nghiệp phải đáp ứng khi kinh doanh một số ngành, nghề đặc thù. Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp đến Quý thành viên danh mục ngành, nghề kinh doanh bắt buộc doanh nghiệp thành lập theo loại hình nhất định (tiếp tục cập nhật):

 • Những lưu ý về tổ chức bộ máy kế toán trong doanh nghiệp


  (09:04 22/01/19)

  Doanh nghiệp phải bố trí người làm kế toán đảm bảo các quy định của Luật kế toán, số lượng người làm kế toán tùy theo quy mô hoạt động, yêu cầu quản lý của doanh nghiệp. Việc tổ chức bộ máy kế toán của doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp quyết định.

 • Cơ quan nào cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm?


  (08:46 21/01/19)

  Khi kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn nhất định về an toàn đối với loại sản phẩm mà mình kinh doanh. Khi đáp ứng những điều kiện theo quy định, thì doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Tiền phạt vi phạm HĐ có được đưa vào chi phí hợp lý được trừ không?


  (11:37 18/01/19)

  Tiếp nối bài viết: Những hiểu biết sai lầm thường gặp về “Phạt vi phạm hợp đồng” chúng tôi xin cung cấp đến quý thành viên thông tin về tiền phạt vi phạm hợp đồng có được đưa vào chi phí hợp lý được trừ không, có cần xuất hóa đơn không và cách hạch toán trong trường hợp này như thế nào?