THUẾ - KẾ TOÁN

 • Toàn văn bộ chứng từ kế toán năm 2019


  (00:00 05/02/19)

  Sau đây, PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP trân trọng giới thiệu đến Quý thành viên 37 biểu mẫu chứng từ kế toán áp dụng trong doanh nghiệp theo Thông tư 200/2014/TT-BTC:

 • Xử lý hóa đơn đầu vào là hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn


  (11:15 24/01/19)

  Việc kê khai, nộp các loại tờ khai, báo cáo các loại thuế hàng kỳ là nhiệm vụ quan trọng chủ yếu của các kế toán. Tuy nhiên, có những tình huống về thuế, hóa đơn, chứng từ,…mà không phải ai đang làm kế toán thuế cũng xử lý được. Đơn cử như kiểm tra, xử lý hóa đơn đầu vào là hóa đơn của công ty bỏ trốn. Khi đó, những hóa đơn này có được coi là hợp pháp, hợp lệ không? Doanh nghiệp có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Cách xử lý hóa đơn đầu vào là hóa đơn của công ty bỏ trốn như thế nào?

 • Tiền thưởng Tết có phải đóng thuế TNCN, TNDN và BHXH không?


  (08:36 22/01/19)

  Việc thưởng Tết cho người lao động ở Việt Nam hình thành như là một văn hóa. Tùy vào kết quả hoạt động kinh doanh, hiệu suất làm việc của người lao động mà doanh nghiệp sẽ căn cứ vào đó để thưởng tết. Nhưng việc thưởng tết có bắt buộc hay không, tiền thưởng tết có phải đóng thuế TNCN, TNDN và BHXH không? Dưới đây chúng tôi xin trả lời cho những câu hỏi này.

 • Kinh doanh ngành, nghề chưa đăng ký có được xuất hóa đơn?


  (09:04 17/01/19)

  Theo quy định, doanh nghiệp được quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Mặt khác trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không còn ghi nhận ngành, nghề kinh doanh nữa. Như vậy câu hỏi đặt ra là nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề (không phải là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện) mà luật không cấm nhưng không thuộc ngành nghề đã đăng ký thì có được phép thực hiện? Và nếu "lỡ" xuất hoá đơn trong trường hợp này thì liệu hoá đơn có bị xem là "hoá đơn bất hợp pháp" và doanh nghiệp có bị xử phạt gì hay không?

 • Tổng hợp thuế suất của các loại thuế mà doanh nghiệp cần biết


  (08:35 10/01/19)

  Để xác định được mức thuế phải nộp của các doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải xác định mức thuế suất là bao nhiêu. Chúng tôi xin gửi đến quý thành viên tổng hợp thuế suất của một vài loại thuế mà doanh nghiệp cần biết.

 • Chính thức có chế độ kế toán riêng cho doanh nghiệp siêu nhỏ


  (08:01 10/01/19)

  Ngày 28/12/2018, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 132/2018/TT-BTC hướng dẫn chế động kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Thông tư này hướng dẫn việc ghi sổ kế toán, lập và trình bày Báo cáo tài chính của doanh nghiệp siêu nhỏ. Việc xác định nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với ngân sách Nhà nước được thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế.

 • Hóa đơn VAT có được chứng thực không?


  (08:37 08/01/19)

  Hiện nay, có một vấn đề mà doanh nghiệp đang rất quan tâm là hoá đơn giá trị gia tăng (VAT) có được đem đi chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền để được sử dụng như bản chính hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời Quý thành viên cùng theo dõi nội dung bài viết sau:

 • 07 “Báo cáo” doanh nghiệp phải nộp trong tháng 01/2019


  (09:35 07/01/19)

  Để tránh trường hợp doanh nghiệp nộp chậm báo cáo dẫn đến bị xử phạt vi phạm, chúng tôi xin gửi đến quý thành viên 07 báo cáo trong các lĩnh vực về thuế, lao động … mà doanh nghiệp phải nộp trong tháng 01/2019 như sau:

 • 10 vấn đề nổi bật về “Hóa đơn điện tử” mà doanh nghiệp phải biết


  (08:01 02/01/19)

  Sau đây, PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP xin tổng hợp 10 vấn đề nổi bật về hóa đơn điện tử như sau:

 • Chậm nộp hồ sơ thuế, hồ sơ thuế không đầy đủ - doanh nghiệp bị xử phạt như thế nào?


  (08:31 25/12/18)

  Đầu năm, doanh nghiệp cần phải thực hiện nhiều công việc về thuế, kế toán (xem chi tiết tại Lịch nộp các loại tờ khai, báo cáo thuế đầu năm 2019). Tuy nhiên, vì nhiều lý do, một số doanh nghiệp vẫn chậm nộp hồ sơ thuế hay khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế. Nếu vi phạm các hành vi này, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức sau: