THUẾ - KẾ TOÁN

 • Từ ngày 01/11/2018, Doanh nghiệp mới thành lập áp dụng hình thức hóa đơn nào?


  (10:22 11/12/18)

  Theo quy định tại Nghị đinh 119/2018/NĐ-CP, việc tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp phải được hoàn thành chậm nhất là đến ngày 01/11/2020. Tuy nhiên, có nhiều vướng mắc của doanh nghiệp xoay quanh việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp mới thành lập trong khoảng thời gian từ ngày Nghị định 119 có hiệu lực (01/11/2018) cho đến hết ngày 31/10/2020.

 • Hệ thống văn bản – Công việc pháp lý về thuế mới nhất năm 2019


  (08:04 11/12/18)

  Thuế là một lĩnh vực rất phức tạp, có nhiều vướng mắc mà doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Hiểu được vấn đề đó, PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP xin gửi đến quý thành viên Hệ thống các văn bản về thuế và các công việc pháp lý /bài viết chính sách có liên quan sau đây:

 • Chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp có được coi là chi phí hợp lý?


  (14:13 07/12/18)

  Để thành lập một doanh nghiệp, ngoài việc chuẩn bị kỹ càng về nguồn nhân lực, kế hoạch, chiến lược … thì doanh nghiệp còn cần phải chuẩn bị kinh phí để thực hiện các thủ tục khi thành lập một doanh nghiệp. Vậy khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư thường quan tâm đến 2 vấn đề: hợp đồng trước thành lập doanh nghiệp và chi phí trước thành lập doanh nghiệp.

 • Những tình tiết giảm nhẹ - tăng nặng trong xử phạt vi phạm hành chính mà kế toán nên biết


  (08:26 29/11/18)

  Trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp, dân kế toán có thể gặp phải các vấn đề sai sót dẫn đến bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng.

 • Sắp có hướng dẫn chế độ kế toán cho Doanh nghiệp siêu nhỏ


  (10:17 28/11/18)

  Ngày 27/11/2018, Bộ Tài chính ban hành dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán áp dụng đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, bao gồm các doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tính trên thu nhập tính thuế và phương pháp theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.

 • Tổng hợp mới nhất về thuế tiêu thụ đặc biệt doanh nghiệp cần biết – Phần 3


  (08:20 20/11/18)

  Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được tính bằng giá tính thuế nhân với thuế suất. Trong đó, thuế suất tương ứng với từng mặt hàng, dịch vụ chịu thuế đã được đề cập tại Phần 2 của chuỗi bài này, vậy còn giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định như thế nào?

 • Một số ưu đãi đầu tư doanh nghiệp được hưởng


  (08:00 16/11/18)

  Doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi khi thực hiện đầu tư nếu đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định. Để hiểu rõ hơn các điều kiện và lợi ích ưu đãi, mời quý thành viên tham khảo bài viết dưới đây:

 • Phân biệt sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn


  (08:58 14/11/18)

  Hóa đơn được doanh nghiệp, cá nhân sử dụng trong quá trình kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Việc sử dụng hóa đơn phải tuân theo quy định về việc tạo lập, thông báo và quy định về kê khai thuế. Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến Quý thành viên những thông tin về việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

 • Mã nội dung kinh tế - Những điều cần biết


  (08:05 13/11/18)

  Trong quá trình kinh doanh, khi tiếp xúc với ngân sách Nhà nước thông qua các hoạt động như nộp tiền thuế, tiền phạt,…, doanh nghiệp sẽ gặp một loại mã số khá xa lạ - mã nội dung kinh tế. Đó là gì? Cách thức điền vào phiếu nộp tiền vào ngân sách nhà nước hay những giấy tờ, chứng từ khác có liên quan như thế nào?

 • Một số vấn đề pháp lý liên quan về thuế TNCN của cá nhân chuyển nhượng vốn tại doanh nghiệp


  (08:15 07/11/18)

  Cá nhân có quyền chuyển nhượng phần vốn của mình tại doanh nghiệp, phần thu nhập phát sinh từ việc chuyển nhượng vốn là khoản thu nhập chiu thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây, PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP xin gửi đến quý thành viên một số vấn đề cần lưu ý về thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn trong doanh nghiệp.